Hội nghị triển khai công tác giải phóng mặt bằng, thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường quốc lộ 6 đoạn Ba La- Xuân Mai (đợt 2)

Sáng ngày 3/4/2024, tại nhà văn hoá TDP Xuân Mai UBND thị trấn Xuân Mai tổ chức Hội nghị triển khai công tác GPMB, thông báo thu hồi đất thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường quốc lộ 6 đoạn Ba La- Xuân Mai (đợt 2).

Các đại biểu về dự Hội nghị

Dự hội nghị có Đồng chí Trần Việt Dũng - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ; Các Đồng chí cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất. Về phía thị trấn Xuân Mai có Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Đảng Uỷ; Đồng chí Trần Trọng Luyện – Chủ tịch UB MTTQ; Đồng chí Nguyễn Huy Du – Phó chủ tịch HĐND thị trấn; Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND thị trấn. Về dự còn có các đồng chí tổ Trưởng TDP và đại diện 140 hộ dân có đất ở thuộc phạm vi thu hồi đất trên địa bàn thị trấn Xuân Mai.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó chủ tịch UBND thị trấn thông qua Quyết định của UBND thành phố Hà Nội về Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai

Đồng chí Trần Việt Dũng - Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ thông qua kế hoạch thu hồi đất dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai

Tại hội nghị, các hộ dân có đất thu hồi được nghe đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND thị trấn thông qua quyết định số 431/QĐ – UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai thuộc dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai; Quyết định số 6677/QĐ - UBND huyện Chương Mỹ về việc kiện toàn Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án: Cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 6 đoạn Ba La- Xuân Mai. Đồng chí Trần Việt Dũng - Phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ thông qua kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La-Xuân Mai (đoạn qua thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ - đợt 2). Diện tích đất dự kiến thu hồi: 45,402,3 m2, trong đó:

+ Đất ở (ODT) + đất trồng cây lâu năm (CLN) + đất giao thông (DGT): 6.183,5 m2

+ Đất chuyên trồng lúa nước (LUC): 5.069,8 m2

+ Đất tín ngưỡng (TIN): 35,2 m2

+ Đất trồng cây lâu năm (CLN): 656,7 m2

+ Đất nuôi trồng thủy sản ( NTS): 4,860,1 m2

+ Đất phi nông nghiệp khác ( PNK): 295,1 m2

+ Đất giao thông ( DGT): 26.656,5 m2

+ Đất thủy lợi ( DTL): 869,5 m2

+ Đất nghĩa trang, nghĩa địa ( NTD): 775,4 m2

Vị trí thu hồi đất thuộc tờ bản đồ số 13,14,15 ( Bản đồ phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tỷ lệ 1/500 của Dự án đã được UBND huyện Chương Mỹ phê duyệt ngày 11/12/2023), tại TDP Xuân Hà, TDP Xuân Mai,thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội.

Thời gian điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thực hiện từ ngày 20/4/2024 đến ngày 20/5/2024.

Dự kiến về kế hoạch di chuyển, bố trí tái định cư (nếu có): Thời gian từ ngày 20/11/2024 (Trường hợp người sử dụng đất trong phạm vi thu hồi đất đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trước thời hạn thì Kế hoạch di chuyển có thể được thực hiện sớm hơn).

Tại hội nghị có 7 lượt ý kiến, các hộ dân đã nhất trí cao với Chủ trương của dự án và chính sách liên quan đến dự án. Một số hộ dân có ý kiến về việc: Giá bồi thường, hỗ trợ quy định cụ thể như thế nào, quy định luật năm 2013 hay 2023; Điều chỉnh giấy chứng nhận có phải nộp thuế không; Đề nghị cho biết căn cứ vào tính chỉ giới thu hồi đất từ 17,5 m sang chỉ giới 60m hiện nay; giá hỗ trợ theo giá nhà nước hay giá thị trường; Gia đình tôi sử dụng đất từ năm 1976, và gia đình được cấp GCN chỉ giới 17,5m giờ diện tích dư còn lại có được cấp lại mới không hay sang vốn để sau này giao dịch với ngân hàng hay thế chấp đảm bảo quyền lợi; Các hộ bị thu hồi đất thì tái định cư ở đâu, giá đất như thế nào; Yêu cầu khi giải phóng mặt bằng phải cấp giấy chứng nhận, các cấp chính quyền, 2 bên đều phải ký để đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Hình ảnh một số hộ dân phát biểu ý kiến

Phát biểu tại hội nghị Đồng chí Trần Việt Dũng - Phó giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Chương Mỹ, tiếp thu và trả lời ý kiến của các hộ dân, đồng thời đồng chí cũng nêu rõ mục đích, ý nghĩa của dự án, các bước trong công tác GPMB theo đúng trình tự thời gian, quy định của pháp luật, từ việc rà soát, đo đạc, kiểm đếm cho nhân dân để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch UBND thị trấn, giải thích cụ thể những thắc mắc của người dân có đất thu hồi tại hội nghị, đồng chí cũng nhấn mạnh sẽ cùng với chính quyền địa phương và các TDP kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, trên cơ sở đó đưa ra những phương án cụ thể, chi tiết nhất tạo sự đồng thuận trong nhân dân và tiến độ của dự án.

Hình ảnh hộ dân ký vào biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai tài sản gắn liền với đất. và nhận giấy thông báo thu hồi đất, thực hiện dự án cải tạo nâng cấp đường quốc lộ 6 đoạn Ba La- Xuân Mai.

Lê Hà