LÃNH ĐẠO THỊ TRẤN XUÂN MAI VÀ CÁC TỔ DÂN PHỐ GẶP GỠ, TUYÊN TRUYỀN TẠI CÁC HỘ GIA ĐÌNH THUỘC TDP XUÂN MAI VÀ TDP TIÊN TRƯỢNG

Dự án "Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai” được Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 23/NQ ngày 23/9/2021; Phê duyệt tại Quyết định số 969/QĐ – UBND ngày 18/3/2022 với tổng nguồn vốn hơn 8.112 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách TP Hà Nội và ngân sách Trung ương hỗ trợ. Trong đó, phạm vi dự án đoạn qua huyện Chương Mỹ có chiều dài 15,87 Km qua 09 xã, thị trấn là: Tiên Phương, Phú Nghĩa, Trường Yên, Đông Phương Yên, Thanh Bình, Đông Sơn, Thuỷ Xuân Tiên, thị trấn Chúc Sơn và Xuân Mai.

Thị trấn Xuân Mai của huyện Chương Mỹ nằm trong Dự án "Cải tạo, nâng cấp Quốc Lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai”, có diện tích đất phải thu hồi và giải phóng mặt bằng lớn nhất với phạm vi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án có chiều dài 5,2 km, tổng số 19 tờ bản đồ, đi qua 6 Tổ dân phố với tổng số thửa đất bị ảnh hưởng là 1.068 thửa, diện tích thu hồi là 30,07 ha. Nằm trong Dự án còn có 10 ngôi mộ cần di dời. Bên cạnh đó, thị trấn Xuân Mai còn có dự án Khu tái định cư Đồng Chằm khi thực hiện Dự án cải tạo, nâng cấp đường Quốc lộ 6 đoạn Ba La- XuânMai với diện tích 27,4 ha thuộc 06 tờ bản đồ với tổng số 1.245 thửa đất trong đó đất của hộ gia đình cá nhân là 1.144 thửa, đất công là 101 thửa. Tại vị trí dự án tái định cư còn có 236 ngôi mộ phải di dời. Trong thời gian qua thị trấn đã tập trung tuyên truyền, vận động và phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất kịp thời kiểm đếm, chi trả tiền cho các hộ dân có mộ phải di dời nên người dân đã rất đồng tình và thực hiện nhanh chóng. Nhiều hộ dân thực hiện di chuyển ngay cả khi chưa nhận tiền đền bù. Vì vậy, đến nay, việc di chuyển hơn 240 ngôi mộ thuộc dự án đã hoàn thành.

Công việc giải phóng mặt bằng luôn là việc khó, phức tạp, khối lượng công việc lại rất lớn song  xác định đây là một dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội, của huyện Chương Mỹ nói chung và thị trấn Xuân Mai nói riêng. Trong thời gian qua, Đảng ủy, UB MTTQ, UBND thị trấn Xuân Mai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc tích cực để tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng  thuận của người dân.

Đồng chí Mai Thị Thanh - Phó chủ tịch UBND thị trấn gặp gỡ, tuyên truyền tại hộ gia đình ông Lương Văn Hải thuộc TDP Xuân Mai

Đến Tổ dân phố Xuân Mai các đồng chí được gặp và nghe ông Lương Văn Hải, một người dân chia sẻ: Nhà tôi bị thu hồi 288,4m2 gồm 01 căn nhà 02 tầng và 03 căn nhà cấp 4. Đó là một tài sản rất lớn của gia đình nhưng tôi rất tán thành với chủ trương mở đường của Đảng và nhà nước. Được nghe Lãnh đạo UBND thị trấn tổ chức họp dân  phổ biến, tuyên tryền về thực hiện dự án tôi rất ủng hộ và khi lực lượng chức năng đến đo đạc kiểm đếm tài sản trên diện tích đất thu hồi tôi chấp hành nghiêm chỉnh và tạo điều kiện để các đồng chí hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên bên cạnh sự đồng thuận ủng hộ nhiệt tình cho dự án Cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai, người dân cũng kiến nghị một số vấn đề liên quan đến tiến độ đo đạc, kiểm đếm tài sản trên đất; công tác chi trả tiền bồi thường; Bố trí nhà tái định và tạo điều kiện khác cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Lê Hà