HỘI NGHỊ TÌM GIẢI PHÁP HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU DÂN SỐ NĂM 2024

Thực hiện kế hoạch số 65/KH-TTYT ngày 16/2/2024 của Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ về việc tổ chức hội nghị  tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số năm 2024. Sáng ngày 25/3 Ban chỉ đạo công tác Dân số và Phát triển thị trấn Xuân Mai tổ chức Hội nghị toạ đàm tìm giải pháp hoàn thành chỉ tiêu công tác dân số thị trấn Xuân Mai năm 2024.

Toàn cảnh Hội nghị toạ đàm tìm giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu công tác dân số năm 2024

Dự và chỉ đạo hội nghị tọa đàm có Đồng chí Nguyễn Thị Việt –Trưởng phòng Dân số – TT$GDSK-TTYT huyện Chương Mỹ; Về phía lãnh đạo thị trấn Xuân Mai có Đồng chí Nguyễn Đình Dân – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND thị trấn; Đồng chí Nguyễn Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ thị trấn; Đồng chí Phùng Xuân Hải – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND thị trấn; Đồng chí Trần Trọng Luyện - Uỷ viên BTV ĐU, Chủ tịch UB MTTQ thị trấn; Đồng chí Mai Thị Thanh –Phó chủ tịch UBND thị trấn; Đại diện Lãnh đạo các ban, ngành của thị trấn; Trưởng trạm Y tế thị trấn Xuân Mai; Cùng các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các TDP; Cộng tác viên dân số 09 TDP trên địa bàn thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Bình – Cán bộ dân số thị trấn Xuân Mai thông qua báo cáo công tác dân số năm 2023, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 của thị trấn. Ban dân số xây dựng các kế hoạch tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình năm 2023. Tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, truyền thông về kiến thức phòng chống xâm hại tình dục, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước cho Thanh thiếu nhi và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho thanh niên - vị thành niên học sinh toàn trường THCS Xuân Mai B. Tổ chức Lồng ghép tư vấn cho phụ nữ mang thai về sàng lọc trước sinh và sơ  sinh; Tư vấn về kế hoạch hoá gia đình trong các buổi tiêm chủng trẻ em. Đã tổ chức được 02 hội nghị truyền thông chăm sóc sức khoẻ cho các hội viên người cao tuổi trên địa bàn thị trấn.

Năm 2023: Tỷ suất sinh thô 12,71%o giảm 0,23%; Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên là 17,2% giảm 2,37%; Tỷ số giới tính khi sinh là 103,6% giảm 9,2%.

Các đại biểu tham gia ý kiến tham luận về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động và đề xuất các giải pháp

Tại hội nghị toạ đàm có 5 ý kiến tham luận, trao đổi, góp ý về những khó khăn, những điểm còn vướng mắc trong quá trình hoạt động công tác Dân số. Các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Công tác truyền thông, phối hợp với các nghành, đoàn thể, chính trị trên địa bàn, tổ chức tuyên truyền lồng ghép vào các hội nghị gặp mặt, hội viên; tăng cường tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông cho đội ngũ cộng tác viên dân số trên địa bàn thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Việt –Trưởng phòng Dân số – TT$GDSK-TTYT huyện Chương Mỹ phát biểu ý kiến.

Phát biểu tại hội nghị toạ đàm, đồng chí Nguyễn Thị Việt –Trưởng phòng Dân số – TT$GDSK-TTYT huyện Chương Mỹ đã ghi nhận và cảm ơn các ý kiến phát biểu của các đại biểu dự hội nghị toạ đàm, đồng thời đưa ra giải pháp: Các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về công tác dân số, phát hiện nhân rộng các mô hình hay về dân số - KHHGĐ; Quan tâm các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đẩy mạnh tiếp thị các biện pháp tránh thai đến người dân.

Đồng chí Phùng Xuân Hải – Chủ tịch UBND thị trấn phát biểu chỉ đạo  và giao nhiệm vụ năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tại toạ đàm Đồng chí Phùng Xuân Hải – Chủ tịch UBND thị trấn đã ghi nhận những kết quả Ban Dân số và phát triển thị trấn đã đạt được trong năm 2023. Đồng chí cũng đề nghị Ban Dân số  thực hiện một số nội dung sau: Các ngành, đoàn thể các TDP phối hợp với Ban Dân số  tổ chức các buổi truyền thông tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân thực hiện các chính sách dân số và phát triển; Trạm Y tế, hội liên hiệp phụ nữ thị trấn phối hợp trong việc tổ chức tuyên turyền, vận động, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản – KHHGĐ cho các cặp vợ  chồng trong độ tuổi sinh đẻ nhằm hoàn thành các chỉ tiêu dịch vụ về KHHGĐ năm 2024; Trạm Y tế, Hội người cao tuổi phối hợp trong công tác triển khai khám sức khoẻ Người cao tuổi năm 2024; Đoàn thanh niên thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, vận động Nam, Nữ thanh niên thực hiện khám sức khoẻ trước khi kết hôn, tuyên truyền tư vấn về chăm sóc sức khoẻ cho thanh niên, vị thành niên; Cộng tác viên dân số thường xuyên, liên tục rà soát các đối tượng có nguy cơ sinh con thứ 3 để tuyên truyền vận động; Đài truyền thanh thị trấn tăng cường tuyên truyền về công tác dân số và phát triển, các chương trình,đề án nâng cao chất lượng dân số trên hệ thống truyền thanh của thị trấn. Viết tin, bài đăng trên trang thông tin điện tử thị trấn.

Đỗ Long – Lê Hà