UBND thị trấn Xuân Mai tổ chức trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi trong nước và bàn giao trẻ cho cha mẹ nuôi nuôi dưỡng

Ngày 02/10/2023, Công an thị trấn Xuân Mai nhận được tin báo của Ông Nguyễn Hồng Hải sinh năm 1962, cư trú tại tổ 2, TDP Tân Bình, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội về việc: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 29/9/2023, vợ Ông là bà Nguyễn Thị An Châu sinh năm 1968, cùng trú tại địa chỉ trên phát hiện 01 cháu bé sơ sinh, giới tính Nam, được đặt ở trước cửa nhà, bên ngoài được quấn bằng khăn vải màu vàng (dạng túi) và một tờ giấy, trên giấy có ghi: “Cháu là sinh viên không đủ điều kiện nuôi con. Cháu xin nhờ ông bà Hải, Châu nuôi hộ. Cháu sinh tại nhà tên bé là Nguyễn Trọng Đạt Sinh lúc 14h00 ngày 22/9/2023 Cháu xin cảm ơn.”

Hình ảnh cháu bé Nguyễn Trọng Đạt bị bỏ rơi

Sau khi nhận được thông tin trình báo của gia đình Ông bà Nguyễn Hồng Hải, UBND thị trấn Xuân Mai đã ra thông báo về việc tìm cha, mẹ đẻ cho trẻ bị bỏ rơi. Sau thời hạn 07 ngày (từ ngày 02/10/2023 đến hết ngày 09/10/2023). Trong thời gian thông báo được niêm yết theo quy định của pháp luật, không có thông tin về Cha, Mẹ đẻ của trẻ và chưa xác định được Cha, mẹ đẻ của trẻ. vì vậy, UBND thị trấn Xuân Mai thông báo tới ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Thị An Châu là người đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian thông báo niêm yết tìm cha, mẹ đẻ cho trẻ, UBND thị trấn Xuân Mai tạm thời giao trẻ cho gia đình ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Thị An Châu  tạm  nuôi dưỡng. Gia đình ông và bà Châu có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo an toàn cho trẻ theo quy định của pháp luật. Hết thời gian thông báo, niêm yết, nếu chưa xác định được cha, mẹ của trẻ, ông Hải bà Châu có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho trẻ theo quy định Luật hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành. Sau khi đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu gia đình ông Hải bà Châu có nhu cầu nhận trẻ làm con nuôi, đề nghị ông Hải bà Châu nộp hồ sơ nhận con nuôi tại UBND thị trấn Xuân Mai theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Hồng Hải và Bà Nguyễn Thị An Châu ký giao nhận nuôi dưỡng cháu Nguyễn Trọng Đạt

Ý kiến của ông Nguyễn Hồng Hải và bà Nguyễn Thị An Châu mong muốn được nuôi dưỡng cháu bé và cam đoan sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu với điều kiện tốt nhất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự an toàn của cháu bé.

Vào hồi 08 giờ 00 phút, ngày 13/12/2023 tại trụ sở UBND thị trấn Xuân Mai đã tổ chức lễ giao nhận con nuôi cho gia đình Ông bà Nguyễn Hồng Hải. Hiện tại cháu bé chưa phát hiện dấu hiệu bất thường, sức khỏe trong tình trạng tốt.