Hội Liên hiệp Phụ Nữ Thành phố tổ chức truyền thông, tư vấn khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung năm 2023 trên địa bàn thị trấn Xuân Mai

Sáng ngày 28/10, tại nhà văn hóa Tổ Dân Phố Xuân Mai, Thị trấn Xuân Mai Hội liên hiệp Phụ Nữ thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình truyền thông tư vấn “Tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung” trên địa bàn thị trấn năm 2023.

Hình ảnh tuyên truyền lưu động về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung trên địa bàn thị trấn Xuân Mai

Các đại biểu tham dự Chương trình, truyền thông về phòng chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Về dự và chỉ đạo Chương trình có Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy Chương Mỹ; Đồng c Bùi Minh Đức – Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện; lãnh đạo Trung tâm y tế huyện. Về phía thị trấn Xuân Mai có Đồng chí Nguyễn Đình Dân – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, các đồng chí trong BTV Đảng ủy - Thường trực HĐND - Lãnh đạo UBND - UB MTTQ thị trấn, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội thị trấn, về dự  còn có các đồng chí hội viên Hội LHPN các xã, thị trấn.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi truyền thông và cùng đại biểu huyện Chương Mỹ biểu thị sự chung tay thực hiện chương trình truyền thông tư vấn tầm soát phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Phát biểu tại Chương trình Đồng chí Nguyễn Thị Thu Thủy -Phó Chủ tịch Thường trực Hội liên hiệp Phụ Nữ thành phố Hà Nội cho biết: Ung thư vú và ung thư cổ tử cung là những nguyên nhân hàng đầu gây nên tình trạng tử vong do ung thư ở nữ giới. Theo thống kê của tổ chức Ung thư toàn cầu, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 21.500 ca mắc mới ung thư vú với 9.345 ca tử vong; Trong đó, có tới 27,6% trường hợp Ung thư vú phát hiện ở giai đoạn muộn; tỷ lệ tái phát nhiễm chiếm 30%. Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ giới trung bình mỗi năm có 5000 ca mắc mớicó khoảng  2.400 phụ nữ  tử vong. Nguyên nhân chính của các tình trạng này là do phụ nữ chưa được khám sàng lọc định kỳ.

Để sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung nhằm tăng tỷ lệ chuẩn đoán sớm và giảm tử vong ngày 15/4/2022, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch 124/KH-UBND về Tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung cho Phụ Nữ trên địa bàn tành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025, giao Hội Liên hiệp Phụ Nữ và sở Y tế là cơ quan thường trực tham mưu tổ chức triển khai các hoạt động. Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2025 có 100.750 Phụ nữ độ tuổi từ 35-60 tuổi được khám tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, ung thư cổ tử cung. Năm 2023 có 32.500 phụ nữ được khám tầm soát.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm - Trưởng Ban dân vận Huyện ủy phát biểu tại buổi truyền thông tư vấn tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Phát biểu tại buổi truyền thông Đồng chí Nguyễn Ngọc Lâm –Trưởng ban Dân vận huyện ủy cho biết chiến dịch truyền thông, tư vấn kiến thức phòng, chống ung thư vú, ung thư cổ tử cung đã được triển khai trên địa bàn thành phố Hà Nội để thông tin kịp thời tới cộng đồng, cùng chung tay xây dựng một xã hội khỏe mạnh. Hưởng ứng phát động của Hội LHPN thành phố tại chương trình truyền thông Huyện Chương mỹ cam kết,cả hệ thống chính trị huyện sẽ đồng hành, tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, các cấp chính quyền địa phương chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở, vật chất, trang thiết bị nhân lực để tổ chức tốt các buổi khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất.

Đồng chí Nguyễn Thị Luyến - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Xuân Mai phát biểu hưởng ứng truyền thông tư vấn tầm soát phát hiện ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Tại Chương trình truyền thông đồng chí Nguyễn Thị Luyến - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Xuân Mai đã phát biểu bày tỏ sự hưởng ứng và chung tay cùng thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông và khám sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Bác sỹ trung tâm Y tế huyện,Tư vấn trực tiếp cho phụ nữ về kiến thức phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Cuối buổi truyền thông, cán bộ, hội viên phụ nữ đã được Bác sỹ chuyên khoa II Trần Tuấn Sơn - Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội truyền thông về kiến thức phòng ngừa, phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Qua buổi truyền thông, khám sàng lọc chị em phụ nữ sẽ được trang bị, nâng cao kiến thức về căn bệnh ung thư, đồng thời hình thành thói quen định kỳ tầm soát ung thư vú, ung thư cổ tử cung để biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân.

Lê Hà