Chương Mỹ: Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Trong Công văn UBND huyện nêu: Trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 gia tăng trên địa bàn thành phố Hà Nội, ngày 10/4/2023 số ca mắc 59 ca (cao nhất so với các tỉnh, thành phố); số ca nhập viện điều trị gia tăng, ngày 11/4/2023 có 75 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong đó có 5 ca thở máy, 10 ca sử dụng oxy kính. Trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay ghi nhận 24 ca, trong đó có 04 ca đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện, 02 ca đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông.

Thực hiện Văn bản số 2116/BYT-DP ngày 12/4/2023 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19; để tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, UBND huyện yêu cầu:

1. UBND các xã, thị trấn:

- Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành phố và của huyện trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ. Rà soát, kiện toàn ngay các Tổ Covid-19 cộng đồng, kích hoạt hệ thống giám sát dịch Covid-19 của các xã, thị trấn; cập nhật, báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày về Trung tâm Y tế huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; sử dụng biện pháp 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn) tại nơi công cộng, khử khuẩn thường xuyên, cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp mắc Covid-19 nhẹ; hạn chế tiếp xúc với người có triệu chứng nghi ngờ.

- Tiếp tục rà soát các đối tượng chưa tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19, đăng ký nhu cầu vắc xin để triển khai tiêm đủ số mũi cho các nhóm đối tượng từ 05 đến 11 tuổi, từ 12 đến 17 tuổi và từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 4 (nhóm đối tượng ưu tiên) đảm bảo đáp ứng miễn dịch cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tiêm phòng covid -19 cho học sinh trường THPT Chúc Động  năm 2022.

2. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện

-Tăng cường theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh, đặc biệt theo dõi sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, gây bệnh nặng; đánh giá tình hình dịch bệnh; chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; không để dịch bệnh bùng phát, lây lan rộng; hướng dẫn các đơn vị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

-Rà soát, kiện toàn ngay các Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 từ huyện tới cơ sở, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Căn cứ số ca mắc mới Covid-19 chủ động đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Quyết định số 218/QĐ-BYT ngày 27/01/2022 của Bộ Y tế. Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp theo cấp độ dịch.

- Rà soát, bổ sung, đảm bảo nhân lực, thuốc, vật tư, hoá chất, phương tiện trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch và thu dung bệnh nhân điều trị.

-Tăng cường giám sát, đôn đốc các xã, thị trấn tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổng hợp nhu cầu vắc xin của các xã, thị trấn; đăng ký nhu cầu vắc xin với Sở Y tế Thành phố, tiếp tục triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng ngay khi có vắc xin phòng Covid-19.

- Phối hợp Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện cung cấp, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, nhất là nguy cơ do các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

3. Bệnh viện Đa khoa huyện

Chuẩn bị các điều kiện tổ chức thu dung, điều trị bệnh nhân đối với các nhóm có nguy cơ cao: phụ nữ mang thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi phải chuyển tuyến điều trị tại bệnh viện; hạn chế đến mức thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tuyến và tử vong do Covid-19. Thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn không để lây nhiễm chéo trong các khoa, phòng và nhân viên y tế. Tiếp tục đảm bảo kinh phí, thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

4. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

- Chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đóng trên địa bàn huyện tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường; thực hiện khẩu hiệu 2K (Khẩu trang - Khử khuẩn), không sử dụng chung cốc uống nước tại lớp học; thực hiện vệ sinh bàn ghế, đồ chơi, đồ dùng bằng nước khử khuẩn thông thường, vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh.

- Tuyên truyền cho cha mẹ học sinh, người chăm sóc nuôi dưỡng trẻ em về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đối với trẻ em chưa tiêm vắc xin, chưa tiêm đủ số mũi vắc xin phòng Covid-19 phải đăng ký và thực hiện tiêm ngay khi có vắc xin.

5. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đeo khẩu trang, khử khuẩn trong các cơ sở y tế, trên các phương tiện giao thông công cộng, tại các địa điểm tập trung đông người, đặc biệt vào dịp nghỉ lễ trong thời gian tới. Cung cấp thông tin cập nhật về diễn biến tình hình dịch bệnh để người dân không chủ quan, lơ là, chủ động phòng, chống dịch bệnh và không để lây lan cộng đồng.

6. Các phòng, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội huyện

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị. Sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân, đoàn viên, hội viên các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Ủy ban nhân dân huyện đề nghị các tổ chức chính trị - xã hội huyện và yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện./.

Tác giả: Minh Thân
Nguồn:https://chuongmy.hanoi.gov.vn/ Copy link