Hội nghị Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI

Chiều 16/6, Tổ đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội – Đơn vị bầu cử số 13 đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 với 150 cử tri huyện Chương Mỹ.

Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Chương Mỹ

Đoàn chủ tọa hội nghị Tiếp xúc cử tri

Tổ đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội – Đơn vị bầu cử số 13 huyện Chương Mỹ có bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Văn Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ.

Về dự buổi tiếp xúc cử tri còn có các ông, bà lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; lãnh đạo một số Sở, ban ngành của Thành phố. Về phía huyện Chương Mỹ có ông Trịnh Tiến Tường, Phó bí thư thường trực Huyện ủy; Chủ tịch HĐND huyện; ông Trịnh Duy Oai, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện; các ông bà trong Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đại diện một số phòng, ban ngành đoàn thể huyện; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ thông qua một số nội dung quan trọng tại buổi TXCT

Tại buổi TXCT, Ông Nguyễn Văn Thắng, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ đã thông báo dự kiến nội dung, chương trình, thời gian tổ chức kỳ họp giữa năm 2023 HĐND Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, kỳ họp dự kiến tổ chức từ ngày 3 đến ngày 7/7/2023; HĐND TP dự kiến xem xét, thông qua 46 nội dung, gồm xem xét 17 báo cáo; thông qua 29 nội dung để ban hành Nghị quyết. Về phát triển kinh tế, cân đối thu – chi ngân sách được đảm bảo. Tổng thu ngân sách trên địa bàn 5 tháng đầu năm là 207.022 tỷ đồng, đạt 58,7% dự toán, tăng 21,1% so với cùng kỳ. Chi ngân sách địa phương là 30.887 tỷ đồng, đạt 29,4% dự toán, tăng 21,9%. Nội dung báo cáo trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến huyện Chương Mỹ cũng đã được đại biểu HĐND Thành phố báo cáo tới cử tri.

Một số các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ

Buổi tiếp xúc cử tri đã có tổng số 5 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của cử tri huyện Chương Mỹ. Nội dung các cử tri đề cập đến đó là cử tri mong muốn và đề nghị Thành phố sớm ban hành quyết định phê duyệt diện tích chuyển đổi cơ cấy cây trồng trên đất lúa và ban hành hướng dẫn thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất nông nghiệp, giai đoạn 2021-2025 và xây dựng các công trình trên đất nông nghiệp để UBND huyện có cơ sở triển khai thực hiện. Nội dung về hoạt động kiểm soát giết mổ, cử tri cũng đề nghị UBND Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành liên quan quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các cơ sở giết mổ tập trung tại thị trấn Chúc Sơn để sớm đi vào hoạt động, từng bước di dời các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện vào các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thú ý và vệ sinh môi trường. Trong lĩnh vực đê điều thủy lợi, cử tri đề nghị Thành phố quan tâm đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi nằm trên địa bàn huyện do Thành phố quản lý đã xuống cấp. Đề nghị Thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo sửa chữa hồ chứa nước Văn Sơn; đề nghị Thành phố hỗ trợ kinh phí để UBND huyện triển khai thực hiện dự án kè chống sạt lở Sông Bùi thuộc địa bàn một số xã. Về công tác xây dựng NTM, cử tri đề nghị thành phố sớm ban hành cơ chế hỗ trợ đối với các xã phấn đấu về đích xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025; lĩnh vực phát triển công nghiệp cũng được cử tri quan tâm kiến nghị.

Cử tri huyện Chương Mỹ cũng đã có ý kiến, kiến nghị về công tác quy hoạch kiến trúc, phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật và đầu tư xây dựng cơ bản. Nội dung cử tri huyện đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố quan tâm hơn nữa và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo chức năng nhiệm vụ của đại biểu. Đồng thời kiến nghị đến các ngành chức năng của Thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của luật lao động, luật BHXH đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Phú Nghĩa. Các đại biểu HĐND thành phố quan tâm, kiến nghị các ngành chức năng có giải pháp để hỗ trợ công nhân lao động được khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT vào ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính.

Cử tri đề nghị UBND Thành phố đẩy nhanh triển khai dự án khu đất tái định cư Đồng Chằm phục vụ dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 6; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, công tác cải tạo nâng cấp tuyến đường đê đáy và một số nội dung quan trọng khác cũng đã được cử tri huyện Chương Mỹ quan tâm, kiến nghị.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội tiếp thu, trả lời làm rõ một số nội dung liên quan

Qua nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã lên tiếp thu, trả lời làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội tiếp thu và trả lời làm rõ các nội dung kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ

Thay mặt tổ Đại biểu HĐND Thành phố Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội đã phát biểu ý kiến và khái quát bức tranh toàn cảnh sự phát triển của Thành phố về các lĩnh vực kinh tế xã hội; an ninh quốc phòng 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện Chương Mỹ, Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã đi sâu và phân tích, trả lời các kiến nghị của cử tri. Một số nội dung quan trọng khác thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Thành phố, Tổ đại biểu HĐND Thành phố nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp và chuyển đến các cơ quan chức năng có liên quan xem xét, giải quyết. Đối với những nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của huyện, Phó bí thư thường trực Thành ủy đề nghị huyện quan tâm xem xét, giải quyết.

Lê Hân – Duy Phong

Tác giả: Lê Hân – Duy Phong