UBND huyện Chương Mỹ phát động tháng An toàn thực phẩm năm 2023; Triển khai Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030 và tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh

Ngày đăng 11/04/2023 | 20:07  | Lượt xem: 5

Chiều 11/4, UBND huyện Chương Mỹ tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023", triển khai Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030, đôn đốc tổng vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết các dịch bệnh khác trên địa bàn. Đồng chí Hoàng Minh Hiến, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hà - Huyện ủy viên, Trưởng phòng Y tế huyện triển khai Kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023” với chủ đề: “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới". Thời gian triển khai từ ngày 15/4- 15/5/2023. Theo đó ngoài các nội dung hoạt động thường xuyên về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tháng hành động năm 2023 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn. Gắn trách nhiệm của UBND các xã, thị trấn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm, tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác an toàn thực phẩm, phát huy ý thức trách nhiệm của cộng đồng, cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương, giữa các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ban chỉ đạo các xã, thị trấn ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023.

Tại hội nghị, lãnh đạo thị trấn Xuân Mai và xã Đông Sơn đã phát biểu hưởng ứng Tháng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023. Tiếp đó, đã tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm huyện và Ban chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Sau khi triển khai Kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023, đồng chí Trưởng phòng Y tế đã triệt khai Kế hoạch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác trên địa bàn. Tiếp đó, đồng chí Dương Mạnh Hùng - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã triển khai Quyết định số 130 ngày 9/3/2023 của Bộ Y tế về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030.

Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Minh Hiến phát biểu kết luận hội nghị.

Để thực hiện hiệu quả 03 nội dung được triển khai tại hội nghị là: “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023", thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2030; đôn đốc tổng vệ sinh môi trường phòng, chống sốt xuất huyết các dịch bệnh, kết luận hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoàng Minh Hiến yêu cầu: Trước nhất các xã thị trấn cần tập trung kiện toàn ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống dịch bệnh; Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm. Từ đó, phân công cụ thể, rõ người, rõ việc góp phần nâng cao trách nhiệm quản lý của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn thực phẩm; Thứ 2 là đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người; Thứ ba là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm.

Đối với công tác vệ sinh môi trường, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu, các xã, thị trấn kiện toàn, bổ sung và đánh giá hoạt động của các tổ xung kích về vệ sinh môi trường ở các thôn, xóm; Trung tâm Y tế phối hợp với cơ sở đánh giá chỉ số bọ gậy trước và sau ngày tổ chức tổng vệ sinh môi trường 23/4, qua đó, đánh giá hiệu quả thực chất của chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, để rút kinh nghiệm chỉ đạo triển khai đợt tổng vệ sinh môi trường trong tháng 5. Các trường học tiếp tục tổ chức thiết thực, hiệu quả tổng vệ sinh trường lớp để phòng bệnh thủy đậu và tay chân miệng theo chỉ đạo của công văn số 485 ngày 31/3 của UBND huyện.

Đối với thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2030 theo Quyết định số 130 ngày 9/3/2023 của Bộ Y tế, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu: Các xã khẩn trương rà soát, đánh giá thực trạng so với các tiêu chí mới để chủ động, tập trung thực hiện những tiêu chí chưa đạt, nhất là đối với 12 xã đăng ký đạt chuẩn quốc gia về y tế xã năm 2023.

Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị Ủy ban MTTQ, các đoàn thể, các cơ quan đơn vị của huyện và các xã, thị trấn căn cứ vào các kế hoạch chỉ đạo UBND huyện để phối hợp thực hiện đạt kết quả các nội dung được triển khai tại hội nghị, vì mục tiêu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Tác giả: Minh Thân -  Đặng Sáng
Nguồn:https://chuongmy.hanoi.gov.vn/ Copy link