Xác nhận nguồn gốc đất đai phục vụ công tác lập hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư Đồng Chằm

Căn cứ Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành Quy định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Hà Nội về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thực hiện Quyết định số 2330/QĐ-UBND ngày 20/4/2023 của UBND huyện Chương Mỹ; Phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Chằm, Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (phục vụ GPMB tuyến đường Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai).

Hình ảnh các đại biểu tham dự Hội nghị

Sáng ngày 22/12 Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện phối hợp với Phòng Tài Nguyên Môi Trường huyện Chương Mỹ, UBND thị trấn Xuân Mai tổ chức hội nghị hướng dẫn xác nhận nguồn gốc đất đai của hộ gia đình cá nhân phục vụ công tác lập hồ sơ thu hồi đất, lập phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Chằm, Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Phục vụ GPMB tyến đường Quốc lộ 6, đoạn Ba La - Xuân Mai).

Đồng chí Phùng Xuân Hải - Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Mai báo cáo tiến độ, nội dung vướng mắc về công tác GPMB của dự án.

Diện tích đất thực hiện dự án tái định cư Đồng Chằm:

Tổng diện tích là 274.143,0 m2 (27,4 ha) của 1.245 thửa đất (06 tờ bản đồ). UBND thị trấn Xuân Mai đã phối hợp TTPTQĐ gửi thông báo thu hồi đất với 1.245 thửa đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn Xuân Mai có đất bị ảnh hưởng dự án. Đến nay UBND thị trấn đang rà soát hồ sơ để thực hiện việc xác nhận nguồn gốc đất đai.

Phần mộ chí: Trong diện tích thực hiện dự án tái định cư Đồng Chằm có tổng số 215 ngôi mộ (tiểu) của 83 chủ mộ: Số tiền hỗ trợ theo QĐ của UBND huyện đã phê duyệt là 2.289.260.000 đồng. Hiện nay các hộ đang thực hiện di chuyển mộ theo phong tục tập quán của địa phương vào thời điểm cuối năm, đã di chuyển được 154/215 ngôi mộ tiểu, đạt tỷ lệ 71.6%.

Đến thời điểm hiện nay trong quá trình thực hiện dự án, UBND thị trấn Xuân Mai còn vướng mắc một số khó khăn như:

Do số lượng các hộ bị ảnh hưởng của dự án lớn (khoảng trên 800 hộ = 1.245 thông báo thu hồi đất), có nhiều hộ có nhiều thửa đất nằm trên nhiều xứ đồng nên rất khó xác định tên hộ trùng lặp tên chủ hộ; Hiện nay theo thủ tục hành chính bên công an thị trấn về quản lý nhân hộ khẩu không còn dùng sổ hộ khẩu nên việc tra cứu thông tin số nhân khẩu của hộ gặp nhiều khó khăn.; Nhiều trường hợp người đang đứng tên trên GCNQSD đất đã chết nên việc hộ gia đình cử người đại diện hoặc ủy quyền theo quy định còn gặp rất khó khăn; Trong quá trình kê khai đo đạc, quy chủ bản đồ còn bị nhầm tên Xứ đồng, một số các hộ vẫn đang sản xuất trước đây cùng thời điểm giao ruộng nhưng không đưa diện tích vào danh sách cấp giấy CNQSD đất do vậy hiện nay khi kiểm tra diện tích đó không thuộc diện tích đất được giao theo NĐ 64/CP; Hiện nay sau khi có kết quả đo đạc thửa đất để thực hiện thu hồi đất thì một số hộ tại thửa đất thu hồi có thừa lại diện tích đất còn nhỏ lẻ, diện tích ít không đảm bảo để sản xuất nông nghiệp nên các hộ có nhu cầu đề nghị UBND huyện xem xét thu hồi hết cả phần diện tích còn lại.