Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 Đoạn Ba La – Xuân Mai tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện tháng 8/2023

Sáng 13/9, Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 Đoạn Ba La – Xuân Mai tổ chức Hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện nhiệm vụ tháng 8/2023, triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Tiến Tường – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phó trưởng ban chỉ đạo; đồng chí Nguyễn Đình Hoa – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo; đại diện Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 Đoạn Ba La – Xuân Mai; Bí thư Đảng ủy của 9 xã, thị trấn nằm trong Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6.

Toàn cảnh hội nghị

Dự án cảo tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La – Xuân Mai được HĐND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 23/NĐ-HĐND ngày 23/9/2021. Ngày 18/3/2022 dự án đã được phê duyệt, tổng mức đầu tư dự án là 8.112,6 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2022 – 2027. Đoạn đi qua địa bàn huyện Chương Mỹ có tổng chiều dài 15,87km, chạy qua địa bàn 7 xã và 2 thị trấn. Theo thống kê, tổng diện tích đất thu hồi là 85,00ha.

Triển khai thực hiện dự án trên địa bàn huyện Chương Mỹ, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị làm việc cùng Ban quản lý dự án các công trình giao thông Hà Nội để thống nhất chỉ đạo thực hiện giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của Thường trực Thành ủy. Kiện toàn Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, phân công nhiệm vụ cho các thành viên. Trong tháng 8/2023, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị với các xã, thị trấn có dự án đi qua để thống nhất chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện dự án.

Theo báo cáo, hiện nay có 9 xã, thị trấn đã hoàn thành công tác lập bản đồ phục vụ công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tiếp nhận, thẩm định 43/71 tờ bản đồ. UBND huyện đã phê duyệt 33/71 tờ bản đồ phục vụ giải phóng mặt bằng trên địa bàn 6 xã, thị trấn. Ban hành thông báo thu hồi đất đối với 186 hộ thuộc địa bàn xã Phú Nghĩa. UBND huyện đã bàn giao mặt bằng đoạn Khu công nghiệp Phú Nghĩa với tổng chiều dài 2 tuyến 510m để Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thành phố thi công.

Về công tác tái định cư, huyện Chương Mỹ được bố trí 5 khu tái định cư và có khoảng 668 hộ đủ điều kiện được bố trí bằng quỹ đất tái định cư. Hiện nay đã xây dựng xong 3 khu tái định cư, gồm Đồng Tía, thị trấn Chúc Sơn; Đồng Tàu, xã Đông Phương Yên và Đồng Gò xã Đông Sơn. Còn khu tái định cư Đồng Giải xã Tiên Phương đã xây dựng đạt 95%. Dự án tái định cư Đồng Chằm, thị trấn Xuân Mai đang thực hiện các trình tự thủ tục thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các xã, thị trấn đã phát biểu báo cáo kết quả tiến độ triển khai, những thuận lợi và khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án cảo tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn chạy qua địa bàn 9 xã, thị trấn.

Đại diện Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố đã có ý kiến trả lời, làm rõ một số kiến nghị của đại biểu, hướng dẫn đối với các xã, thị trấn gặp vướng mắc trong công tác rà soát, đo đạc, lập bản đồ giải phóng mặt bằng. Đồng thời đề xuất Ban chỉ đạo của huyện tập trung triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian từ nay đến hết năm 2023.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 Đoạn Ba La – Xuân Mai phát biểu

Sau khi các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND - UBND huyện phát biểu, kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 Đoạn Ba La – Xuân Mai đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của các phòng, ban chức năng của huyện, các xã, thị trấn trong công tác đảm bảo tiến độ thực hiện triển khai Dự án. Đồng chí cũng đề nghị, các xã thị trấn, cần xác định rõ nhiệm vụ, chủ động báo cáo những vướng mắc tại địa phương để kịp thời tháo gỡ. Đến 30/9, các xã còn lại cần hoàn thành công tác rà soát, đối chiếu các tờ bản đồ giải phóng mặt bằng đề trình UBND huyện phê duyệt. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị các phòng ban chức năng của huyện tiếp tục hướng dẫn các xã, thị trấn giải quyết những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. UBND huyện tham mưu cho Ban chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông thành phố cần thông tin cụ thể các nội dung liên quan đến dự án, đôn đốc đơn vị tư vấn triển khai đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ. Đặc biệt cần sớm triển khai thi công các công trình cầu, cống không vướng mắc đến vấn đề giải phóng mặt bằng, trong đó có cầu Tiên Trượng, xã Thủy Xuân Tiên.

Tác giả: Vũ Liên
Nguồn:https://chuongmy.hanoi.gov.vn/ Copy link